Make your own free website on Tripod.com

 

dog15.gif (5746 bytes)เลี้ยงแมวเลี้ยงหมา “สองห้าสี่หนึ่ง”cat16.gif (4304 bytes)

ผศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร

สวัสดีปีใหม่ 2541 มายังท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน คงไม่ต้องย้ำกันถึงสภาพเศรษฐกิจดังที่เห็นๆ และประสบกันอยู่แทบทุกผู้ทุกนาม ลำพังคนเราก็แย่ยอบแยบไปไม่น้อย แล้วสัตว์เลี้ยงละครับจะเป็นอย่างไร ทั่งหมา ทั้งแมวโดนหางเลขเข้าไปด้วยไม่มากก็น้อย ดังนั้นวันนี้ผมจึงขอต้อนรับปีใหม่ 2541 ซึ่งเป็นปี “เสือ” โผล่มาเห็นพี่หมา แมว ก็ราบคาบ แต่เราต้องหาทางรับมือให้ตลอดรอดฝั่ง ดังขบวนการที่เสนอแนะต่อไปนี้

    1. อาหารการกิน ซึ่งหลายๆ คนเคยเลี้ยงหมาแมวด้วยอาหารนอกชั้นหนึ่ง เมื่อเงินบาทลอยโลด ราคาอาหารสัตว์ก็พุ่งตามไปจนเกินกว่าจะซื้อหามาเลี้ยงหมาแมวไหว ฉะนั้นลองปรับแต่ง จัดหาอาหารที่ทำในประเทศซึ่งมีคุณภาพสูงน้องๆ ของนอก  (เพราะหลายยี่ห้อส่งไปขาย   ต่างประเทศอยู่แล้ว) มาใช้ชดเชย ก็จะช่วยให้ท่านทุ่นค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารลงได้โขอยู่ครับ
    2. โรคพยาธิ ความเจ็บไข้ได้ป่วยนั้นเป็นสิ่งไม่พึงปรารถนา ค่าหยูกค่ายาก็แพงขึ้น ตามสภาพเศรษฐกิจ ไม่ว่ายาคน ยาสัตว์ ดังนั้น ไม่เจ็บไม่ไข้เสียดีกว่า จึงขอแนะนำว่า การป้องกันไว้ในทุกโรคที่ป้องกันได้ อย่าไปเสียดมเสียดายเรื่องการฉีดวัคซีน ถ่ายพยาธิ เลยครับฉีดให้ครบถ้วน เพราะป่วยแล้วไม่คุ้มกับการรักษา ตลอดจนรีบรักษาเสียแต่เนิ่นๆ จะหายง่าย ค่าใช้จ่ายย่อมเยากว่าเป็นหนัก รักษายาก ใช้ยาแพงแถมยังไม่หายอีกด้วย เข้าทำนอง “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย”
    3. คุมกำเนิด ประชากร หมา แมวมาก ก็กินมาก ป่วยมากหมดค่าใช่จ่ายมาก อีกทั้งยังเรื่อง ดูให้มีคุณภาพดีได้ยากอีกด้วย เพราะความไม่ทั่วถึง ฉะนั้นด้วยสถานการณ์บังคับทำให้ต้อง คำนึงถึงการเลี้ยงแบบมีคุณภาพ นั่นคือเลี้ยงน้อยตัวแต่เลี้ยงอย่างดี เน้นคุณภาพมากกว่า ปริมาณ ท่านที่มิได้มีอาชีพเพาะหมา แมวขายหรือไม่ได้ประสงค์จะเอาทายาทเขาไว้แล้วละก็ โปรดนำสัตว์เลี้ยงของท่านไปทำหมัน คุมกำเนิดเสียเถิดครับ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายระยะยาวของ ท่าน และภาวะสังคมอันมาจากประชากรหมาแมว ที่ยั้วเยี้ย เต็มเมืองลงได้มาก
    4. เลี้ยงดูอย่างไม่ฟุ่มเฟือย สิ่งใดที่ไม่จำเป็นในการดำรงชีพหรือเลี้ยงดูหมา แมว หากขาดไปแล้ว ก็มิได้ทำให้สุขภาพของสัตว์เหล่านั้นเปลี่ยนแปลงเสียหายไป เช่น สร้อยคอเพชร สร้อยคอทอง เตียงนอนพิเศษ เสื้อผ้าตามแฟชั่น ฯลฯ ก็ต้องเพลาๆ มือลงบ้าง หรืองดได้ก็งดไปเลย รับรองว่าท่านจะไม่ต้องหมดเปลืองไปกับสิ่งไร้ความจำเป็นในยุคเศรษฐกิจขาลง และสามารถ อยู่สู้ต่อไปได้ตลอดรอดฝั่ง
    5. สัตว์เลี้ยงคน หมา แมว ที่เลี้ยงไว้สามารถช่วยเลี้ยงเจ้าของได้นะครับ ไม่ใช่ให้ไปไล่ล่า หาอาหาร หรือเอามาทำอาหารเสียหรอก แต่ผลผลิตจากสัตว์เหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพันธุ์ อันเป็นที่ต้องการของตลาด หากท่านมีอยู่ก็สามารถขยายพันธุ์เพื่อเอาลูกหลานไปขาย ทำเงินทองเลี้ยงทั้งตัวเจ้าของ และตัวสัตว์เองต่อไป

นอกจากนี้ท่านที่มีฝีไม้ลายมือทางตัดเย็บ ทั้งตัดเย็บเสื้อผ้า และตัดขนก็สามารถหาลำไพ่กับสัตว์เลี้ยง มาจุนเจือครอบครัวดีไม่ดีหมดวิกฤตเศรษฐกิจ ท่านกลับกลายเป็นเศรษฐีมีอาชีพหลักเกี่ยวกับหมา แมว หันหลังในธุรกิจ ไฟแนนซ์ หรืออสังหาริมทรัพย์ เสียก็ได้

จากแนวทางดังกล่าวคงเป็นเพียงสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้พวกเราชาวไทยร่วมใจสู้และต้านภัยเศรษฐกิจที่กำลังรุมเร้า อยู่ได้ลุรอดฉลุยตั้งแต่ปีใหม่ 2541 ตลอดไป

กลับไปหน้า "คอลัมน์สัตว์เลี้ยง"