Make your own free website on Tripod.com

 

หมาจรจัด กับ AMAZING THAILAND

ผศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร

ใครๆ ก็ย่อมรู้ว่าปีหน้า พ.ศ. 2541 หรือ ค.ศ. 1998 เป็นปี AMAZING THAILAND ที่มุ่งหวังให้เป็น ปีท่องเที่ยวไทยอีกครั้งหนึ่ง นัยว่าเป็นการช่วยหาเงินตราต่างประเทศเข้ามาเยียวยา สภาพเศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่ อยู่ดังที่เห็นๆ กันในขณะนี้ ตลอดจนเป็นการสร้างภาพและชื่อ ตลอดจนกู้ภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของเรากลับมาอีกครั้งหนึ่ง หลังจากถูกแก่งแย่งไป โดยเพื่อนบ้านในภูมิภาคนี้

ถ้าจะมองให้แคบลงเอาเป็นว่านักท่องเที่ยวผู้มาเยือนประเทศไทย เมืองที่เป็นประตูด่านแรก คือ กรุงเทพมหานคร ฉะนั้นสิ่งแรกที่ต้องทำให้เกิด คือ AMAZING BANGKOK ให้ได้ก่อน แต่นี่แค่เป็นประตูมาก็เจอขี้หมาทั่วทุกแห่ง จนถึงกับมีผู้เอาไปทำโฆษณาทางโทรทัศน์ ซึ่งให้ความสะใจและเข้าใจซึ้งดีมาก

หมาจรจัดใน ก.ท.ม. ปัจจุบัน มีจำนวนร่วมแสนตัว เพ่นพ่านอยู่แทบทุกแห่ง และที่สำคัญคือสถานที่ท่องเที่ยวซะเป็นส่วนมาก เช่น วัดวาอาราม โบราณสถาน ตลาด ชายหาด ฯลฯ นักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะพวกที่มาจากยุโรป อเมริกา ซึ่งบ้านเขา เมืองเขา ไม่มีหมาไร้เจ้าของ หมาจร มาเดินเพ่นพ่าน ยั้วเยี้ยแทบทุกหนแห่ง และสภาพหมาเหล่านั้นก็ใช่ว่าจะน่าดูเสียเมื่อไร ปลอกคอตลอดจนเครื่องหมายแสดงเจ้าของและรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าก็ไม่มี แล้วอย่างนี้เขาจะรู้สึกปลอดภัย มีกะใจท่องเที่ยวเพลิดเพลินศิลปวัฒนธรรม ธรรมชาติของเราอยู่อีกหรือ ? เป็นท่านลองคิดดูเองว่าถ้าต้องยืนอยู่ในวัดอันสวยงามสักแห่งหนึ่ง ภายใต้การรายล้อมของฝูงหมา คราคร่ำไปหมด หลบหมายังไม่พอ ต้องคอยเดินหลบขี้ของเขาอีกซึ้งร้ายพอๆ กัน พวกที่พาลูกเต้ามาย่อมต้องกลัวภัยเหล่านี้ มากกว่าตัวเขาเองเสียอีก ลูกใครใครก็รัก อย่างนี้เที่ยวอยู่บ้านเมืองตัวเองไม่ดีหรือ ? ไม่ต้องมาเสียประสาทเปล่าๆ

ยิ่งขณะนี้ปรากฏว่าสถิติคนตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้าในเขตกรุงเทพมหานคร พุ่งกระฉุดขึ้นสูงอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน หากนักท่องเที่ยวต่างชาติมาบ้านเราแล้วเป็นโรคพิษสุนัขบ้า กลับไปละก็ ลอกคิดดูเถอะมันคงไม่ใช่ AMAZING THAILAND ธรรมดาหรอกต้องเป็น AMAZING RABIES IN THAILAND ดังก้องโลกไปแน่ๆ !!

รู้เช่นนี้แล้วหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรหันมาเอาจริงเอาจังกับปัญหาหมาจรจัดกันได้แล้ว

กลับไปหน้า "คอลัมน์สัตว์เลี้ยง"