Make your own free website on Tripod.com

 

จับเหมียวอาบน้ำ

ผศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร

แมวอาบน้ำได้จริงหรือ ? แมวไม่ชอบน้ำหรอก ?

แมวอาบน้ำแล้วป่วย ? แมวอาบน้ำไม่ได้ ?

ฯลฯ

ท่านมักได้ยินคำกล่าว คำอุท่าน คำเตือนเหล่านี้จากผู้คนเป็นส่วนใหญ่ซึ่งยังฝังใจว่าแมวเป็นสัตว์ที่เกลียดน้ำ มิอาจนำไปอาบน้ำได้เช่นหมา แท้ที่จริงแล้วนับว่าเป็นความเชื่อที่ผิด เราสามารถนำเจ้าเหมียวไปอาบน้ำได้เพื่อกำจัดสิ่งสกปรก รักษาโรคผิวหนัง จับไล่ปรสิตหรือแมลงและแมงที่มา รบกวน ตลอดจนเป็นการรักษาขนแมวให้สวยงามไม่ติดหรือพันกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งแมวพันธุ์ขนยาว เช่น แมวพันธุ์เปอร์เซีย ฯลฯ

อุปกรณ์เครื่องใช้สำหรับอาบน้ำแมวก็มิได้มีอะไรพิเศษพิศดารไปเลย ท่านเพียงแต่ใช้เครื่องครัวที่มีก็พอแล้ว คือ อ่างอาบน้ำสามารถใช้อ่างล้างจาน ฟองน้ำก้อนใหญ่ๆ ผ้ายางปูพื้นอ่างเพื่อกันลื่นเป็นที่ให้แมวเกาะจะได้ไม่ตะกุยมือหรือแขนผู้อาบ ฝักบัวในอ่างล้างมือก็ใช้เป็นแหล่งพ่นน้ำ และผ้าขนหนูหนาๆ เพื่อใช้เช็ดตัว

ขั้นตอนการอาบน้ำเริ่มจากเตรียมห้องหับให้เรียบร้อยปิดประตูหน้าต่างเพื่อป้องกันลมโกรกเข้ามา เพราะแมวจะหนาว รวมถึงเป็นการป้องกันแมวหนีออกไปขณะอาบน้ำ จากนั้นเปิดน้ำใส่อ่างล้างมือให้มีปริมาณน้ำลึกสัก 1 ฝ่ามือก็พอ ควรใช้น้ำอุ่นอาบให้แมวโดยปรับให้มีอุณหภูมิประมาณ 37-38 องศาเซลเซียส นั่นคือพอๆ กับอุณหภูมิร่างกายปกติของแมว

ต่อมาค่อยๆ จุ่มแมวลงในน้ำด้วยการใช้มือหนึ่งหิ้วหนังหลังคอ และอีกมือหนึ่งรวบขาหลังหรือจับสะโพกไว้ แมวจะถูกจับให้หมอบแช่น้ำในอ่าง บางตัวอาจใช้ขาคู่หน้าเกาะเกี่ยวขอบอ่างไว้ก็ได้

ให้ใช้ฟองน้ำจุ่มน้ำแล้วลูบไล้ตามตัวย้อนขนให้เปียกโดยทั่วกันก่อนที่จะฟอกด้วยแชมภูสำหรับแมว หรือเบบี้แชมพู จากนั้นเปิดน้ำอุ่นจากฝักบัวเพื่อล้างแชมพูออกจนหมด นำแมวขึ้นมาเช็ดตัวโดยห่อด้วยผ้าขนหนูโดยรอบ โผล่เพียงส่วนหัวออกมา

ท่านสามารถใช้ฟองน้ำชุบน้ำเช็ดใบหน้าและส่วนหัว ใบหูให้สะอาด ก่อนที่จะเช็ดให้แห้งด้วยผ้าเช็ดตัวอีกครั้งหนึ่ง แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว

แต่หากไปเจอแมวดุๆ ต้องใช้เทคนิคอื่นเข้าช่วย คือ จับแมวใส่ถุงผ้าเหลือแต่ส่วนหัวโผล่ออกมา จากนั้นก็จุ่มทั้งถุงนั่นแหละครับลงในน้ำทำการอาบตามปกติ (แชมพูเทใส่ถุงเข้าไปด้วย) ส่วนหัวให้เช็ดทำความสะอาดภายหลัง

เจ้าเหมียวก็ตัวสะอาด เจ้าของก็ปราศจากรอยขีดข่วน

 

กลับไปหน้า "คอลัมน์สัตว์เลี้ยง"