Make your own free website on Tripod.com

 

เคล็ดลับป้อนยาเหมียว

ผศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร

“คุณหมอค่ะ หนูป้อนยาไอ้หง่าวไม่ได้เลยค่ะ”

“หมอครับนังเหมียวไม่ยอมกินยาเลย”

“ป้อนยาแมวยังไงดีครับ”

ฯลฯ

สาระพัดปัญหาการป้อนยาแมว ยาหลายขนานมีความจำเป็นต้องให้โดยการกินบางชนิด เขาทำมามีรสชาดชวนกินสำหรับแมวก็ง่ายหน่อย ปล่อยไว้ให้กินเองได้ แต่ส่วนใหญ่แล้ว ยาก็ยังเป็นยาหลายร้อยชนิด ที่มิได้ปรับปรุงแต่งรสชาดมาเฉพาะเจ้าเหมียว มันจึงเมิน กว่าจะป้อนกันได้ครั้งหนึ่งเสียทั้งแรง เวลา มิหนำซ้ำเลือดอีกด้วยใช่ไหมครับ ?

เทคนิค เคล็ดลับการป้อนยาเหมียว จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับท่านที่เลี้ยงแมว ดังจะขอถ่ายทอดไว้ตามต่อไปนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงเสมอคือ การป้อนยาแมวต้องอาศัยความรวดเร็ว ใจกล้าและฝึกฝนสม่ำเสมอ

ประเภทยาน้ำสามารถป้อนด้วยการใช้ช้อน หลอดหยด หรือกระบอกฉีด ตั้งแต่ปริมาณไม่กี่หยด ไปจนมากที่สุดคือ 10 มิลลิลิตรโดยการป้อนหรือฉีดหรือหยดเข้าทางด้านข้างของกระพุ้งแก้มกับฟัน หากเป็นยาเหลวๆ พวกเจล จำนวนน้อยๆ ละก็ให้ป้ายยาบริเวณจมูก หรือขนตามแข้งขาแมว ก็จะเลียเข้าไปในขณะทำความสะอาดตัวเอง ส่วนกรณีต้องการผสมยาในอาหารละก็ควรใช้ยานั้นจำนวนเล็กน้อยป้ายบริเวณจมูกบ่อยๆ ให้แมวคุ้นเคยเนื่องจากมันจะพยายามเลียออกไปโดยใช้ลิ้นแล้วจึงค่อยๆ ผสมลงในอาหาร

ประเภทยาเม็ด ผมเสนอว่าไม่ควรเข้าไปบดผสมน้ำป้อนเพราะมักตกหล่นไม่ครบถ้วนตามขนาด มาอย่างไรให้อย่างนั้น แต่เทคนิคจะยากขึ้นเล็กน้อย ท่านต้องทำอย่างรวดเร็ว ถูกจังหวะ และจับต้องบีบรัดแมวแต่พอควร ไม่แน่นจนเกินไป แมวจะยิ่งขัดขืนต่อต้าน คุณสามารถควบคุมหัวแมวให้อยู่นิ่งโดยใช้มือรวบบริเวณข้างแก้มทั้งสองข้างด้วยนิ้วโป้งข้างหนึ่ง และนิ้วอีก 3 นิ้วทางด้านตรงข้าม แล้วใช้นิ้วชี้ของมืออีกข้างกดที่ริมฝีปากด้านหน้าตรงฟันตัดลง เจ้าแมวเหมียวก็จะอ้าปากออก ขณะนี้ให้ผู้ช่วยใช้มือหยิบเม็ดยาวางเข้าไปในปากบนโคนลิ้นให้ลึกที่สุด เท่าที่จะทำได้ พอวางเสร็จก็ปิดปากแมวลงแต่อย่าปล่อยไป เอามือบีบปากให้ประกบกันสักครู่ พอสังเกตเห็นว่าแมวแลบลิ้นออกมาแสดงว่ากลืนยาลงคอไปแล้ว หรือถ้ายังไม่กลืนให้เป่าหรืออุดจมูก เจ้าแมวจะกลืนยาลงคอไปอย่างง่ายดาย

ลองฝึกฝนดูนะครับรับรองไม่ยากอย่างที่คิด ปลอดภัยทั้งเจ้าของและแมวเหมียวของคุณ

 

กลับไปหน้า "คอลัมน์สัตว์เลี้ยง"