Make your own free website on Tripod.com

 

เหมียวกับปัญหาฉี่

ผศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร

    • เหมียวปวดเบ่ง ปวดเกร็ง ร้องลั่นขณะฉี่
    • เหมียวฉี่บ่อย ฉี่กระปริบประปรอย
    • เหมียวฉี่มีเลือดปน

ปัญหาหลักๆ ที่พบเกี่ยวกับระบบขับถ่ายปัสสาวะของแมวทั้ง 3 ข้อดังกล่าวข้างต้น ผู้เลี้ยงแมวย่อมผ่านหูผ่านตามาบ้างไม่มากก็น้อย วันนี้เราจะมาคุยกันในรายละเอียดสักหน่อย บางท่านอาจบอกว่าแค่เห็นชื่อเรื่องก็พาลจะตายเสียแล้วเพราะกลิ่นฉี่แมวนั้นฉุนเหม็น กระชากต่อมรับกลิ่นในโพรงจมูกยิ่งนัก เอาละครับรับฟังไว้เป็นความรู้เพื่อแก้ไข คลี่คลายปัญหาให้เจ้าเหมียวของคุณเองก็จะได้บุญไม่น้อย

เราคงจะแบ่งออกเป็นปัญหาที่พบในเจ้าหง่าว คือ แมวเพศผู้ก่อน โรคที่พบบ่อยสำหรับแมวหง่าว คือ กระเพาะปัสสาวะอักเสบเนื่องมาจากการติดเชื้อ อาการที่แมวแสดงออกได้แก่ ฉี่บ่อยครั้ง ฉี่อย่างรีบเร่ง มีเลือดปะปนออกมากับฉี่ ชอบเลียอวัยวะเพศบ่อยครั้งขึ้นกว่าปกติ รวมถึงไปฉี่ตามที่แปลกๆ ซึ่งไม่ใช่สถานที่ฉี่ตามปกติ สุดท้ายอาจมีอาการทางกายอื่นๆประกอบเช่น อาเจียน และมีไข้

กระเพาะปัสสาวะอักเสบอาจเกิดร่วมกับการอุดตันของท่อทางเดินปัสสาวะ (ท่อนำฉี่) โดยจะม ีก้อนนิ่วเป็นผลึกคล้ายเม็ดทรายขัดขวางการไหลของฉี่ อีกทั้งขนาดรูค่อนข้างแคบและขยายตัวได้น้อย จึงเป็นเหตุโน้มนำให้ก้อนนิ่วอุดตันง่ายขึ้น เมื่อแมวฉี่ไม่ออกนานๆเข้าของเสียที่ต้องถูกขับกับฉี่ จะไหลย้อนกลับเข้าสู่กระแสโลหิตเป็นเหตุให้แมวป่วยแสดงอาการอาเจียร อ่อนเพลีย ขาดน้ำ มีไข้ และถึงตายเนื่องจากสภาวะไตวาย

กรณีที่แมวถูกกระทบกระเทือนรุนแรงเช่น รถชน โดนเตะ ตี สามารถทำให้กระเพาะปัสสาวะฉีกขาด ท่านก็จะพบเห็นเลือดปนออกมากับฉี่ แต่ถ้าออกมาน้อยๆก็บอกไม่ได้ด้วยตาเปล่า ต้องให้คุณหมอ ตรวจดูด้วยกล้องจุลทรรศน์

บางรายฉี่บ่อยมาก กินน้ำก็จุมาก นี่ท่าไม่ค่อยดีควรนึกถึงโรคเบาหวาน โรคของต่อไทรอยด์ หรือโรคไต ก็อาจเป็นได้

หันมาดูแมวเหมียว หรือแมวเพศเมียนั้นจะมีปัญหาของระบบปัสสาวะน้อยกว่าแมวเพศผู้ เนื่องจากท่อทางเดินปัสสาวะสามารถขยายตัวได้ง่ายและใหญ่กว่าของแมวเพศผู้ ก้อนนิ่วจึงไม่ค่อยสะสมและอุดตัน ส่วนใหญ่จะหลุดออกไปเสียก่อน   แต่ใช่ว่าแมวเพศเมีย จะปราศจากปัญหากระเพาะปัสสาวะอักเสบไปได้ ทั้งนี้เนื่องจากท่อนำปัสสาวะ จากกระเพาะปัสสาวะออกไปภายนอกร่างกายมีระยะทางสั้น เป็นเหตุให้เชื้อแบคทีเรีย จากภายนอกสามารถรุกรานเข้าสู่กระเพาะปัสสวะจนก่อปัญหาอย่างง่ายดาย ซึ่งมักเป็นๆ หายๆ เสียด้วย นอกจากนี้แมวเหมียวที่ฉี่ผิดที่ผิดทาง อาจมาจากสาเหตุของ ความตื่นเต้นทางเพศ หรือช่องเปิดของทางเดินปัสสาวะอักเสบก็เป็นได้

แมวที่แสดงอาการเบ่ง เกร็ง แล้วฉี่ไม่ออกต้องรีบพาไปพบสัตวแพทย์โดยด่วน เนื่องจากแมวที่ฉี่ไม่ออก นานกว่า 24 ชั่วโมงอาจถึงตาย ตลอดจนแมวที่ฉี่มีเลือดปนก็ให้รีบพาเขาไปพบสัตวแพทย์เช่นกัน

หากคุณหมอท่านวินิจฉัยว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบเนื่องจากติดเชื้อ หรือกระทบกระเทือนธรรมดา ก็สามารถรักษาทางอายุรกรรมอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าเกิดปัญหานิ่วของท่อนำปัสสาวะละก็ ต้องวิธีลงมีด หรือศัลยกรรม ผ่าตัดเอาก้อนนิ่วออก เจ้าเหมียวก็จะสามารถกลับมาวิ่งลิงโลดได้ดังเดิม

 

กลับไปหน้า "คอลัมน์สัตว์เลี้ยง"