Make your own free website on Tripod.com

 

เหมียวเหม่ง

ผศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร

จู่จู่เจ้าแมวเหมียวขนงามน่ารัก ก็ให้มีปัญหาน่าตกใจแก่เจ้าของ จนบางครั้งแทบจำหน้าจำตา ไม่ได้ก็คือ ขนบนหัวร่วงจนดูเหมือนหัวโกร๋น จะว่าน่าขำก็น่าขำอยู่ แต่เจ้าของหรือ ตัวเองคงขำไม่ออก อาการขนร่วงบริเวณหัวแนวด้านข้างระหว่างหูกับตา (ขมับ) และเหนือคิ้ว มักจะเริ่มจากการที่เจ้าของเห็นว่าขนเริ่มบางลง จับแล้วหลุดติดมือออกมาง่าย มิหนำซ้ำ ยังอาจพบว่าขนใต้ท้องลามมาถึงแข้ขายังหลุดออกมาเป็นแผงๆ ซะอีก ไม่ตกใจครั้งนี้ จะไปตกใจครั้งไหนใช่ไหมครับ ที่ร้ายไปกว่านั้น คือ เกิดการหนาตัวของผิวหนังตรงตำแหน่ง ที่ขนร่วงบนขน ดูเหมือนหนังด้านขึ้น แห้ง และมีสะเก็ดขาวๆ อยู่ทั่วไป ถึงคราวนี้เจ้าของ เป็นต้องรีบพาไปพบสัตวแพทย์

หมอเองคงให้คำตอบของสาเหตุเหล่านี้เป็นสองอย่าง คือ ขนหัวร่วง หัวเหม่ง นั้นเกิดขึ้นตามฤดูกาล ถือเป็นสิ่งปกติ ไม่ช้าไม่นานขนก็กลับขึ้นมาเอง ไม่จำเป็นต้องรักษา แต่ถ้าบริเวณที่ขนร่วงเกิดคัน ผิวหนังหนาเตอะขึ้นหรือมีน้ำเหลืองซึมเยิ้มออกมาละก็ไม่ธรรมดา ไม่ใช่ธรรมดา น่าจะมีปัญหาของการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ซึ้งต้นเหตุจริงๆ อาจมาจากเจ้าไร (Mite) ตัวจิ๋วๆ ไชชอนอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้เจ้าเหมียวคันคะเยอจึงเกาจนผิวเป็นแผลอันเปรียบเสมือน เปิดประตูต้อนรับเชื้อแบคทีเรีย เข้าสู่ร่างกายนั่นเอง อย่างนี้เจอยาฉีดฆ่าไรในผิวหนังไม่กี่ครั้งก็จอด เจ้าเหมียวรอดตัวขนกลับคืนมา

สำหรับกรณีขนตัวร่วมนั้น เราพบบ่อยครั้งว่าเกิดกับเจ้าเหมียวซึ่งถูกคุมกำเนิดโดยการทำหมันถาวร เมื่ออายุยังน้อยๆ มิทันได้เคยลิ้มรสโลกีย์มาก่อน ผลก็คือขาดฮอร์โมนเพศ อาการขนร่วงตามลำตัวและขา จึงปรากฏให้เห็นดังกล่าว ไม่ต้องตกใจครับ สามารถรักษาให้หายได้โดยการให้เจ้าเหมียว ได้รับฮอร์โมนเพศ ที่ขาดตกบกพร่องเสริมเข้าไปด้วยวิธีฉีดหรือกิน สุดแท้แต่สัตวแพทย์จะจ่ายให้ แล้วเขาหรือหล่อนก็จะมีขนสลวยสวยเก๋ดังเดิม ไม่ทำให้ท่านเจ้าของต้องเป็นห่วงเป็นใยอีกต่อไป

 

กลับไปหน้า "คอลัมน์สัตว์เลี้ยง"