Make your own free website on Tripod.com

 

ปัญหาแมวขนยาว

ผศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร

แต่ไหนแต่ไรมาบ้านเราไม่ค่อยจะมีปัญหามากนักเกี่ยวกับขนของแมวที่เลี้ยงกันอยู่ตามปกติ หากจะมีบ้างก็ขนร่วงเท่านั้นเอง ทั้งนี้เพราะบ้านเรามีเฉพาะแมวพันธุ์เมืองร้อน จึงมีขนที่สั้นเหมาะสม กับสภาพความร้อนในภูมิภาคนี้ของโลก

ทว่าปัจจุบันมีผู้นำแมวพันธุ์ต่างประเทศซึ่งมันเป็นเมืองหนาวจึงมีขนยาวเป็นพิเศษมาเลี้ยงในบ้านเรา นัยว่าสวยงาม น่ารัก แปลกตา และเป็นของนอกดี แมวที่ว่านี้เป็นแมวที่เรียกว่าแมวพันธุ์เปอร์เซีย มันมีขนยาว เส้นบางละเอียด หน้าสั้น กลม ดั้งจมูกยุบ ไม่ค่อยมีมากเหมือนแมวไทย สนนราคาก็แพง เอาการ

เมื่อแมวขนยาวมาอยู่เมืองร้อนทำให้ต้องมีการปรับตัวเพื่อความอยู่รอด จึงทำให้พบว่ามีการผลัดขนเดิมที่ยาว หนาออก ขนที่ขึ้นมาใหม่แม้ว่าจะเป็นขนยาวแต่ก็ไม่ยาวเท่าเดิม ตลอดจนไม่หนาแน่นนัก ทั้งนี้เป็นการปรับรับ สภาพความร้อนที่กำลังเผชิญอยู่ ผ่อนหนักให้เป็นเบา

แม้ว่าขนจะสั้นลงแต่ก็จัดว่ายาว ประกอบกับเส้นขนที่ยาวทำให้เกิดปัญหาขนติดพันกันเป็นก้อนง่ายมาก ยิ่งเวลาเจ้าของขาดการเอาใจใส่ดูแล ไม่หวี ไม่แปรงเป็นประจำละก็ไม่กี่วันเห็นผลทันตา จากขนสลวย สวยเก๋กลับเป็นขนก้อนขนติดกันเป็นปึก มิหนำซ้ำยังมีเป็นแหล่งอับชื้นสร้างปัญหาโรคผิวหนังที่อยู่ด้านล่างตามมา

ฉะนั้นท่านเจ้าของแมวขนยาวจึงควรมีการปรนนิบัติต่อเจ้าเหมียวเพื่อให้มีสุขภาพและสภาพขนที่ดีสวยงาม ตามพันธุ์ โดยใช้การแปรงขนอย่างถูกวิธีดังนี้

ขั้นแรก ใช้หวีหยาบหรือหวีซี่ห่าง   มักเป็นหวีเหล็กแปรงสางบริเวณที่ขนยาวเพื่อขจัดเส้นขน ที่ติดหรือพันกัน จากนั้นจึงค่อยใช้หวีละเอียดสางซ้ำได้สะดวกขึ้น

ขึ้นที่สอง ใช้แปรงลวดหรือแปรงขนแข็ง แปรงต่อเพื่อขจัดเศษขนที่ตายแล้วออกไป

ขั้นที่สาม โรยแป้งลงไปบนขนโดยทั่วแล้วแปรงออกไปโดยทันที ขั้นตอนนี้ทำเพื่อให้ขนแยก ออกจากกันไม่พันยุ่งเหยิงนัก

ขั้นที่สี่ ใช้หวีซี่ถี่ทำการแปรงย้อนขนจากล่างขึ้นบนบริเวณคอทำให้ขนฟูพองออกมา

ขั้นที่ห้า คราวนี้ใช้แปรงสีฟันธรรมดานี่แหละครับ ทำการแปรงขนสั้นๆบริเวณบนใบหน้า ระวังทิ่มแทงตาหน่อยก็แล้วกัน

ขั้นสุดท้าย (ขั้นที่หก) ให้กลับไปเริ่มขั้นตอนที่ใหม่อีกครั้งแต่เปลี่ยนหวีเป็นชนิดซี่ห่างแทน คราวนี้รับรองว่าเจ้าเหมียวขนยาวจะมีขนที่ไม่ติดพันกัน แต่จะหนาเป็นเส้นละเอียดฟ่องฟู อย่างสวยงามเชียวครับ

 

กลับไปหน้า "คอลัมน์สัตว์เลี้ยง"