Make your own free website on Tripod.com

 

เหมียวจอมทำลาย

ผศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร

เมื่อวันร้าย คืนร้าย ท่านพบว่าเฟอร์นิเจอร์สวยหรู จะเป็นแบบหลุยส์ หรือแบบจีน ขาโซฟา ขาโต๊ะมุก ตลอดจนพรม ไม่ว่าจะไทปิง หรือเปอร์เซีย รวมไปถึงบานประตู หน้าต่างที่เป็นมุ้งลวด ถูกทำลายเสียหายเป็นริ้วรอยขูดขีด ยับเยิน จนแทบจำไม่ได้ หัวใจสลายไปซะก็หลายราย

และแล้วท่านก็พบสาเหตุของความสูญเสียดังกล่าวซึ่งมิใช่ใครอื่นไกล “เจ้าเหมียว” แสนรักของคุณนั่นเอง มันน่าตี ท่าทุบ ซะนี่กระไร บางรายพอรู้ตัวก็จัดการอัปเปหิจอมทำลายออกไปจากบ้านแทบจะทันทีทันใด

ช้าก่อนครับ ! สิ่งเหล่านี้ป้องกันและแก้ไขได้แต่ต้องมีความรู้ ความเข้าใจ อดทน และอดกลั้น ใช้เวลาพอสมควร เจ้าเหมียวก็จะไม่ต้องเคราะห์ร้ายพลัดถิ่นฐานบ้านช่อง ท่านก็ไม่ต้องเสียของรัก และสัตว์แสนรักไปด้วย

การทำลายข้าวของด้วยการข่วนโดยใช้กรงเล็บตีนคู่หน้าของแมวนั้น มักกระทำต่อวัตถุที่อยู่ในแนวตั้ง โดยมีวัตถุประสงค์ตามธรรมชาติของสัตว์ตระกูลแมวและเสือซึ่งล่าสัตว์อื่นกินเป็นเหยื่ออยู่สองประการ คือ ประการที่หนึ่งเป็นการทำเครื่องหมายบอกอาณาเขตของตน มิให้แมวตัวอื่นกล้ำกราย ประการที่สองเป็นการลับและทำความสะอาดเล็บของมัน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ใช้ล่าหาอาหารให้สะอาดและแหลมคมพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

การป้องกันแก้ไขสามารถทำได้ไม่ยากครับ วิธีแรกคือ การจัดหา “หลักหรือเสาลับเล็บ” อาจจัดทำจากไม้เนื้ออ่อนหุ้มหรือบุด้วยผ้านวม ฟองน้ำนิ่มๆ มีความยาวกว่าความยาวตัวแมว เพราะถ้าสังเกตให้ดีเวลาแมวลับเล็บมันจะเหยียดตัวและขายืดยาวออกไป ฉะนั้นเสาทั่วไปต้องยาวกว่าตัว ท่านควรเอาอุปกรณ์ที่ว่านี้ไปวางไว้เคียงข้างกับขาตู้ โต๊ะ โซฟา ฯลฯ ที่ซึ่งเคยถูกแมวข่วนทำลาย แล้วหมั่นเฝ้าสังเกตพอเห็นเจ้าตัวร้ายกระทำการข่วนเฟอร์นิเจอร์อีกให้รีบจับมันไปเกาะที่เสาลับเล็บทุกครั้ง มันก็จะเริ่มรู้จักที่ลับเล็บอันใหม่ บางครั้งเราต้องตีเบาๆ เป็นการปรามหรืออาจใช้ปืนฉีดน้ำ หรือที่พ่นน้ำพวกฟ๊อกกี้ก็ได้ฉีดใส่แมว ขณะที่มันไปลับเล็บกับวัตถุที่มิใช่เสาลับเล็บ อาจส่งเสียงห้ามด้วย จากนั้นก็ย้ายเขาไปเกาะจับลับเล็บกับเสาที่เราเตรียมไว้ให้ พร้อมกับให้ขนมหรือคำชมเป็นรางวัล เจ้าแมวเหมียวจะเรียนรู้ว่าทำอย่างนี้กับที่ใหม่ดีกว่า ไม่ถูกดุ ไม่เจ็บตัว แถมได้ขนม คำชมต่างหาก ส่วนวิธีที่สองคือ การตัดแต่งเล็บแมวอาทิตย์ละครั้งก็พอช่วยให้ความรุนแรงของการทำลายลดน้อยลงได้ และวิธีสุดท้าย คือ พาไปให้สัตวแพทย์ทำการผ่าตัดถอดเล็บเสียเลย วิธีนี้เป็นการเอาส่วนที่สร้างเล็บออกไปอย่างถาวร ชาตินี้ไม่มีเล็บเอาไว้ทำลายอะไรอีกแน่ แต่ขอให้เป็นวิธีสุดท้ายหลังจากลองวิธีอื่นมาหมดแล้วนะครับ

กลับไปหน้า "คอลัมน์สัตว์เลี้ยง"