Make your own free website on Tripod.com

 

ทำอย่างไรให้ปลอดภัยจากหมอเถื่อน ?

ผศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร

ยุค IMF ยุคข้าวยากหมากแพง ยุคเศรษฐกิจตกต่ำ ถดถอย ฯลฯ สาระพัดชื่อ แต่ที่แน่ๆ คือความหมายเหมือนกันว่าเงินฝืด เงินหายาก ไม่พอจับจ่าย ผลที่เกิดขึ้น คือ ความพยายามหาเงินกันในรูปแบบต่างๆ ทั้งสุจริตถูกต้องตามทำนองคลองธรรม ตลอดจนมิจฉาชีพซึ่งแบบหลังนี้ดูจะมีมากขึ้นอยู่เรื่อยๆ นัยว่าทำง่ายกว่า รวยลัด รวยเร็ว ดังจะเห็นได้จากอัตราการจี้ ปล้น ขโมย ไปจนถึงหลอกลวง ต้มตุ๋น ตามที่ปรากฏให้เห็นบนหน้าหนังสือพิมพ์อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

ขณะนี้ก็จะเข้าฤดูร้อนอีกแล้ว ชาวบ้านผู้เลี้ยงหมาทั่วไปจะถือกันว่าเป็นฤดูหมาบ้า ถึงเวลาต้องฉีดวัคซีน ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้แก่เจ้าบ๊อก เจ้าเหมียวในสังกัดได้แล้ว ส่วนใหญ่ก็จะพาไปรับบริการ จากหน่วยงานของรัฐ เช่น กรมปศุสัตว์ คณะสัตวแพทย์ และเอกชน เช่น โรงพยาบาลสัตว์ และคลินิกรักษาสัตว์โดยทั่วไป บางครั้งบางคราก็จะมีหน่วยงานของรัฐ เช่น กรุงเทพมหานคร มาออกหน่วยให้บริการฉีดวัคซีนตามชุมชน หรือบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงจำนวนมาก

จากการที่มีลูกค้าเป็นหมา แมว เยอะแยะทั่วกรุง และต่างจังหวัดเช่นนี้ ทำให้มีมิจฉาชีพสวมรอย ออกมาให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า โดยใช้รถวิ่งรอกตามหมู่บ้านหรือชุมชน พร้อมออกกระจายเสียงเชิญชวนให้ชาวบ้านนำสัตว์เลี้ยงมารับการฉีดวัคซีน ซึ่งก็คิดค่าบริการ แตกต่างกันไป การกระทำเช่นนี้เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมการบำบัดโรคสัตว์ พ.ศ.2505 และ พ.ร.บ.สถานพยาบาลสัตว์ พ.ศ. 2533 จากการสืบทราบพบว่าพวกนี้อาจไม่ใช้วัคซีนจริง หรือใช้วัคซีน เสื่อมคุณภาพมาทำการฉีดให้ ซึ่งผลร้ายจะตกกับตัวสัตว์และเจ้าของสัตว์ ซึ่งเข้าใจ วางใจว่าสัตว์เลี้ยง ได้รับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว แต่ปรากฏว่าเปล่าเลย ดังนั้นโอกาสที่สัตว์เลี้ยง ของเขาจะไปติดโรค มาแล้วนำมาแพร่ถึงเจ้าของหรือสัตว์อื่นจึงมีได้ อันนี้น่ากลัวมาก ฉะนั้นถ้าท่านพบเห็นพฤติกรรมเช่นว่านี้ โปรดแจ้งกองสัตวรักษ์ โทร. 2524958   พร้อมระบุทะเบียนรถที่ใช้ประกอบการเร่ฉีดวัคซีน สถานที่เกิดเหตุ ตลอดจนหลักฐานอื่นๆ จะช่วยกันกำจัดมิจฉาชีพเหล่านี้

ยังมีอีกครับพวกที่เปิดให้บริการรักษาสัตว์ หรือคลินิกเถื่อน ที่มิได้จดทะเบียนอย่างถูกต้อง ตามกฎหมาย ควบคุมการบำบัดโรคสัตว์ หรือบางแห่งจดทะเบียนแล้วแต่มิได้ใช้ผู้ประกอบ การบำบัดโรคสัตว์เป็นสัตวแพทย์ที่มีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง นี่ก็ถือเป็นอันตรายต่อตัวสัตว์เลี้ยง โดยตรงและเจ้าของสัตว์ด้วย ฉะนั้นเมื่อเข้าคลินิกรักษาสัตว์ใดๆ ก็ตาม โปรดสอดส่ายสายตา ตรวจดูว่ามีใบอนุญาต 3 ใบ ดังนี้หรือไม่คือ

    1. ใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบการบำบัดโรคสัตว์
    2. ใบอนุญาตให้ตั้งสถานพยาบาลสัตว์
    3. ใบอนุญาตให้เป็นผู้ดำเนินการสถานพยาบาลสัตว์

ซึ่งตามกฎหมายแล้วใบอนุญาตทั้ง 3 ใบนี้ต้องติดแสดงไว้ที่เปิดเผย อีกทั้งยังมีรูปภาพผู้ได้รับอนุญาตประกอบอยู่ด้วย ฉะนั้นท่านเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่พบเห็นใบอนุญาตและมีรูปผู้ดำเนินงานถูกต้องตรงตามความเป็นจริง ที่ปรากฏละก็ไว้ใจได้ว่าคลินิกนี้ของจริง หมอจริง แต่ถ้าเข้าไปแล้วเจอผู้ให้การรักษากับรูปผู้ได้รับอนุญาตไม่ตรงกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบการบำบัดโรคสัตว์แล้วละก็โปรดลองสอบถามดูด้วยนะครับ เพื่อเป็นการคุ้มครองผลประโยชน์ของท่านเอง และชีวิตของสัตว์เลี้ยง

หากมีข้อข้องใจ ไม่แน่ใจอย่างไร จะติดต่อสอบถามดูได้จากฝ่ายควบคุมการบำบัดโรคสัตว์ โทร. 2520773 ถือว่าช่วยกันกำจัดหมอเถื่อน คลินิกเถื่อน เพื่อสวัสดิภาพสัตว์เลี้ยงอันเป็นที่รักของพวกเราครับ

 

กลับไปหน้า "คอลัมน์สัตว์เลี้ยง"