Make your own free website on Tripod.com

 

เฉลยไข

ผศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร

วันนี้มีจดหมายเข้ามาถึงคอลัมน์ บ๊อกๆเหมียวๆ เพื่อให้ช่วยชี้แจงแถลงไขความกระจ่างเรื่องสัตว์เลี้ยงอยู่หลายฉบับ ผมจึงขอนำลงในวันนี้ครับ หากท่านผู้อ่านอื่นๆ ต้องการให้ผมแก้ข้อข้องใจ ตลอดจนปัญหาสาระพัดสัตว์เลี้ยงแล้ว อย่าเกรงใจกรุณาถามมาได้เลย ผมยินดีช่วยเหลืออย่างเต็มความสามารถ

สิวแมว

เรียน คุณหมอปานเทพ

ผมเลี้ยงแมวไว้หลายตัว และสังเกตเห็นว่าบางตัวมีตุ่มคล้ายหัวสิวของคนเราบริเวณใต้คาง จับแล้วเจ็บ อยากทราบว่าเป็นอะไร และควรดูแลรักษาอย่างไรครับ

ศิริศักดิ์ พุทธมณฑล

เรียน คุณศิริศักดิ์

สิ่งผิดปกติที่คุณสังเกตเห็นบริเวณคางของแมวนั่นก็คือ “สิวแมว” หรือ Feline Acne มีต้นกำเนิดคล้ายกับ “สิวคน” เช่นกัน กล่าวคือ บริเวณผิวหนังส่วนคางของแมวมีต่อมน้ำมันเป็นจำนวนมาก เมื่อเกิดการอุดตันเพราะความสกปรก และมีเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนเข้าไป การอักเสบของต่อมน้ำมันและผิวหนังจึงเกิดขึ้น นี่แหละที่มาของสิวแมว ฉะนั้นวิธีดูแลรักษาเบื้องต้นก็โดยหมั่นเช็ดทำความสะอาดบริเวณคางของเจ้าเหมียวด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ หรือแชมพูสำหรับรักษาสิวของคนเราก็ได้ (คงไม่ต้องเอ่ยชื่อนะครับ เพราะโฆษณากันดาษดื่น) จากนั้นก็เช็ดให้สะอาดแล้วแต้มด้วยยาปฏิชีวนะชนิดครีม วันละครั้ง ทำสักอาทิตย์เดียวก็หายแล้ว หากยังไม่ทุเลาละก็ต้องพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจโดยละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้เพราะบางรายอาจมีการแทรกซ้อนด้วยพวกไรผิวหนัง ซึ่งต้องใช้ยาชนิดอื่นครับ

หมอปานเทพ 

หมาลิ้นบวม

คุณหมอปานเทพ คะ

“หม่อง” สุนัขไทยหลังอาน เพศผู้ อายุ 3 ขวบ ของดิฉันเอง มีอาการบวมที่ลิ้นมา 3 วันแล้ว แต่เขายังรื่นเริง อยากอาหาร ไม่มีไข้ อยากทราบว่าเขาน่าจะเป็นอะไร และช่วยเหลือได้ไหมค่ะ

เคารพรัก

ยุวนุช หลักสี่

คุณยุวนุช

อาการบวมของลิ้นในหมาดังที่คุณเล่ามานั้นส่วนใหญ่แล้วมักมีสาเหตุจากการบวมของต่อมน้ำลายใต้โคนลิ้น ทั้งนี้เพราะปกติแล้วจะมีต่อมน้ำลายใต้ลิ้นซึ่งมีช่องเปิดให้น้ำลายไหลเข้ามาในช่องปากได้ แต่เกิดเหตุมีการอุดตันของรูเปิดนั้น จะเนื่องด้วยผลของการกัดกัน โดนสิ่งของทิ่มตำ ฯลฯ น้ำลายไหลออกมาไม่ได้ ก็คั่งอยู่ในท่อนำน้ำลายและตัวต่อม เป็นเหตุให้ขยายบวมโป่งออกจนดันให้ลิ้นขยายตามไปดังที่เห็นเป็นลิ้นบวมคับปากนั่นแหละครับ

วิธีรักษาต้องพาไปหาหมอหมาเพื่อการเปิดรูที่ตัน ตลอดจนเจาะเอาน้ำลายที่คั่งอยู่ออกไปครับ

หมอปานเทพ

กลับไปหน้า "คอลัมน์สัตว์เลี้ยง"