Make your own free website on Tripod.com

 

ขนอินุงตุงนัง

ผศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร

สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ค่อยได้ แต่จะพบมากหรือน้อยแตกต่างกันไปสำหรับเจ้าของหมา เจ้าของแมว ก็คือ ขนที่ติดพันกันเองและติดสิ่งของอย่างอื่น ทำให้ดูไม่งามตา และสะดุดมือ น่ารำคาญเมื่อลูบคลำ ฉะนั้นลองมาหาวิธีป้องกันแก้ไขเมื่อมีปัญหา “ขนอินุงตุงนัง” นี้ดูนะครับ

ก่อนจะไปถึงไหนลองมาพิจารณาสาเหตุของขนอินุงตุงนัง ซึ่งพอประมวลได้ดังนี้

  1. มักเกิดกับหมาแมวพันธุ์ขนยาว และเส้นบางละเอียด เช่น หมาพันธุ์พูเดิ้ล แมวพันธุ์
  2. เปอร์เซีย ฯลฯ

  3. ขาดการดูแลเอาใจใส่รักษาขนจากเจ้าของเช่น ไม่แปรงขนบ่อยเท่าที่ควร หรือไม่อาบน้ำตามระยะเวลาที่เหมาะสม ฯลฯ
  4. เป็นโรคผิวหนังบางชนิดอยู่ใต้ขน ซึ่งจะทำให้มีรังแคและน้ำเหลืองปะปนออกมาเป็นเหตุให้ขนติดพันกัน
  5. ขนติดสารเหนียวต่างๆ ที่พบบ่อยมีอยู่สองอย่าง คือ กาวดักหนู และหมากฝรั่ง

การแก้ปัญหาขนติดพันกันอินุงตุงนังทุกรูปแบบดังขึ้นต้นมาแล้วนั่น เจ้าของสามารถทำได้เองไม่ยาก แต่ต้องใช้ความมานะอดทน ละเอียดอ่อน ตลอดจนความร่วมมือจากตัวสัตว์ด้วย

  1. ถ้าขนพันกันปลายๆ ให้ใช้แปรงขนสำหรับสัตว์ค่อยๆ สางขนจนเหยียดมาสุด ที่เกิดการติดพัน แล้วจึงใช้กรรไกรเล็มขนส่วนที่เป็นปมออก อย่าดึงหรือกระชากแปรง เพื่อให้ขนหลุดเพราะจะยิ่งทำให้หมาหรือแมวเจ็บจนไม่ให้ความร่วมมือ
  2. อาจใช้แปรงพิเศษซึ่งมีใบมีดอยู่ในตัว ซึ่งเมื่อหวีหรือสางขนดีมาจนถึงจุดติดกัน ท่านก็เพียงบิดแปรงเล็กน้อยคมมีดที่ซ่อนอยู่ภายในก็จะตัดปมขนหลุดออกไป วิธีนี้สะดวกแต่ต้องหาซื้อแปรงพิเศษซึ่งค่อนข้างแพง
  3. กรณีที่ขนติดพันกันเนื่องจากเป็นโรคผิวหนังเกิดน้ำหนอง น้ำเหลืองอยู่ด้านล่างละก็ ควรใช้แชมพูยาอาบและฟอกขนบริเวณนั้นให้ทั่ว หลังเสร็จวิธีอาบน้ำแล้วขนจะนุ่ม เศษน้ำเหลืองและหนองจะคลายตัวเพราะอ่อนลง ให้ใช้กรรไกรปลายแหลมค่อยๆ แซะบริเวณโคนขนที่ติดกับผิวมากที่สุดแล้วตัดขนบริเวณที่ติดกันออกไปจะเห็นว่าหลุดออกมา เป็นแผ่น ไม่ต้องเสียดายครับรับรองว่าขึ้นใหม่สวยกว่าเดิม แต่ควรระมัดระวังการตัดด้วยเพราะปลายกรรไกรอาจทิ่มแทงผิวสัตว์ได้
  4. กาวดักหนู และหมากฝรั่ง สามารถเช็ดออกได้ โดยการใช้ตัวทำละลาย เช่น น้ำมันสน หรือน้ำมันซักแห้ง เช็ดบริเวณขนที่ติดให้ชุ่มทิ้งไว้สักครู่แล้วค่อยๆ สางหรือรูดเอาเศษกาวหรือหมากฝรั่งออกไปไม่ยากเย็นนัก จากนั้นจึงใช้แชมพูฟอกเอาน้ำมันสนออกไปอีกทีหนึ่ง

วิธีป้องกันเหตุขนอินุงตุงนังที่ดีที่สุดคือ การเอาใจใส่ในตัวหมา แมวของท่านให้มากขึ้น เช่น แปรงขนเป็นประจำ (ทุกวันได้ยิ่งดี) เมื่อพบว่าผมติดพันให้รีบแก้ไขจะคลายหรือตัดออกเสียก่อน ที่จะลามปามใหญ่โต ยิ่งท่านใกล้ชิดลูบไล้แปรงขนเขาทุกวันก็จะสังเกตพบความผิดปกติ ได้ง่ายและทันต่อเหตุการณ์ สามารถแก้ไขเสียแต่เนิ่นๆ “ขนอินุงตุงนัง” ก็ไม่สามารถแผ้วพาลเจ้าบ๊อกและเจ้าเหมียวได้เลยครับ

 

กลับไปหน้า "คอลัมน์สัตว์เลี้ยง"