Make your own free website on Tripod.com

 

เมื่อหมาหาย

ผศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร

“หมาหาย” เรื่องเช่นนี้มีความหมายแก่บุคคลต่างๆ หนัก เบา มากมายแตกต่างกันไปตามความรัก ความผูกพันที่มีต่อหมานั้นๆ บ้างก็รู้สึกเศร้าโศกเสียใจเนื่องจากพลัดพรากจากของอันเป็นที่รัก ขาดกันไม่ได้นอนไม่หลับหรือเพียงซึมๆ หน่อยแล้วก็หายไป บ้างก็ไม่ได้รู้สึกรู้สาอะไร หายไปก็ช่างมัน หรืออาจคิดว่าเป็นของนอกกาย มาได้ก็ไปได้ หมาก็มีตีนมันจึงเดินหายไป ฯลฯ สุดแท้แต่จะคิด จะรู้สึก

สำหรับคนรักหมาแล้ว การที่ “หมาหาย” ย่อมมีความหมายอย่างสูงdogp014.jpg (7651 bytes) เพราะนั่นคือมิตรหรือเพื่อนผู้ถูกพรากไปจากการร่วมชายคา ร่วมสังคม ร่วมเรือน ฯลฯ ความผูกพันย่อมยังคงอยู่ไม่มากก็น้อย ฉะนั้นหมาไม่หายได้ละก็ประเสริฐกว่าแน่ๆ

หมาหายไปได้อย่างไร ? หมาสามารถหายไปได้เอง เพราะนิสัยชอบอิสระ เช่น หมาตัวผู้ หมาหนุ่ม ติดสัดหมาตัวเมีย ฯ เกิดจากตัวมันเอง มีตีนก็พาไปตามใจ มุดรั้ว ปีนรั้ว ขุดอุโมงค์ ลอดประตู แอบหนีออกจากบ้าน แล้วผลสุดท้ายกลับบ้านไม่ถูก เพราะเตลิดเถิดเทิง หลงแสงสี และความรักอย่างกู่ไม่กลับ

บ้างก็เป็นหมาสวย หมาพันธุ์แท้ โดยเฉพาะลูกหมาวิ่งเล่นอยู่หน้าบ้าน พอเจ้าของเผลอก็มีนักขโมยหมามืออาชีพบ้าง สมัครเล่นบ้างคว้าตัวเอาไป บางตัวเป็นหมาใจดี ขี้เล่น คนผ่านไปมาชักจูงเล่นเข้าก็ติดตามเขาไปจนกลับบ้านไม่ถูก นี่ก็เป็นเหตุให้หมาหายเช่นกัน

นอกจากนี้หมาหายหลายๆตัวถูกทำให้หายจากบ้านเนื่องจากจับพลัดจับผลูหลุดไปอยู่ตามท้องถนน แล้วถูกเทศบาลจับข้อหาหมาจรจัด ฉะนั้นทันทีที่ท่านรู้ว่าหมาแสนรักหายตัวจากบ้านละก็ ให้รีบติดตาม ไปดูที่เทศบาลตรงดินแดง ที่เขากักหมาซึ่งจับมาได้ก่อน เพราะหากช้าอาจถูกทำลายพร้อมๆกับญาติโยม จรจัดทั้งหลาย นอกจากนี้ลองสอบถามเพื่อนบ้าน และผู้คนที่อยู่ในย่านซึ่งหมาอาจพลัดหลงออกไป หากมีรูปถ่ายด้วยจะช่วยให้หาตัวหรือเบาะแสง่ายขึ้น บางรายอาจทำสำเนาภาพและใบประกาศแจกจ่าย เป็นใบปลิวเลยก็มี หรือบางท่านก็พยายามแจ้งผ่านสื่อต่างๆ ทั้งหนังสือพิมพ์ และวิทยุ เช่น จส.100 ซึ่งก็น่าจะเป็นทางช่วยได้อีกทางหนึ่ง แต่อย่างไรก็ดีการป้องกันน่าจะเป็นวิธีที่ดีและเชื้อถือได้มากที่สุด โดยมีข้อแนะนำดังนี้

  • ฝึกหมาให้อยู่ในคำสั่งเพื่อห้ามการวิ่งสวนหรือตามรถ และคนออกนอกเขตรั้วบ้าน
  • ทำเครื่องหมายประจำตัวหมาเสียด้วยการใส่ปลอกคอซึ่งมีหลายเลขโทรศัพท์ที่บ้าน สักเบอร์ประจำตัว ตลอดจนการติดไมโครชิพ
  • ตรวจสอบช่องทางหลบหนีของหมาตามรั้วและประตู แล้วทำการปิดกั้นเสีย ตลอดจน ไม่เปิดประตู รั้วบ้านทิ้งไว้เป็นอันขาด
  • หมาที่มีสันดานเป็นนักเที่ยวให้จัดการตอนจะช่วยลดความหงุดหงิด ตกเย็นต้องออก นอกบ้านลง
  • หากเป็นลูกหมาอย่าปล่อยปละละเลย หรือคลาดสายตาแม้แต่น้อย โดยเฉพาะ อย่างยิ่งบ้านที่เป็น ห้องแถวไม่มีประตูหรือรั้วกั้นมิดชิด

มาตราการป้องกันหมาหายทั้ง 5 ข้อ คงช่วยท่านผู้รักหมาได้บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ เมื่อหมาไม่หาย ปริมาณหมาหลงคงน้อยลง หมาจรจัดจะไม่เพิ่มตามมาให้เป็นปัญหาหมาล้นเมืองเช่นทุกวันนี้ครับ

กลับไปหน้า "คอลัมน์สัตว์เลี้ยง"