Make your own free website on Tripod.com

 

โรคสำคัญในแมวชรา

ผศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร

แมวทั่วไปมีอายุเฉลี่ยอยู่กับเราได้ประมาณ 10 ปี ทั้งนี้ท่านจะต้องให้การดูแลรักษาเขาอย่างดีนะครับ แต่ก็เคยมีในบันทึกเหมือนกันว่าแมวบางตัวสามารถมีอายุยืนสูงสุดถึง 21 ปี !!! (ฝรั่งเขาว่า)

ในแมวชราทั้งหลายมักมีโรคสำคัญๆ ดังนี้

ไตวาย และโรคไตเรื้อรัง

อาการไตวายมักแสดงออกก็ต่อเมื่อ 70 เปอร์เซ็นต์ของประสิทธิภาพไตสูญเสียไป นั่นหมายถึงว่ากว่าจะรู้ก็สายเกินแก้เสียแล้ว เรามักพบอาการเตือนของโรคไต เช่น ฉี่บ่อยครั้งมาก กระหายน้ำ กินน้ำจุ ฯลฯ กรณีไตวายหรือโรคไตเรื้อรังไม่มีทางรักษาให้หายขาด เป็นเพียงการประทังชีวิตไปให้เกิดการรบกวนน้อยที่สุด

โรคตับ

โรคตับที่สำคัญในแมว เช่น ตับแข็ง ท่อน้ำดีอักเสบ ไขมันสะสมในตับ และอาจพบโรคตับอักเสบได้บ้าง อาการบ่งเตือนเช่น ดีซ่าน น้ำหนักลดลง ผอมแห้ง ไม่มีแรง อาเจียน หรือท้องร่วง ถ่ายเป็นน้ำ และเจ็บบริเวณช่องท้อง กรณีตับอักเสบ ท่อน้ำดีอักเสบ สามารถรักษาให้หายได้

เบาหวาน

ราวกับคนเราที่มีอายุมากโอกาสเกิดโรคเบาหวานสูงขึ้น แมวก็เช่นกันครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แมวชราที่อ้วนมากๆ อาการเริ่มแรกคือน้ำหนักลด หิวน้ำบ่อย และฉี่บ่อย (คล้ายๆ โรคไต) โรคเบาหวานรักษาไม่หาย แต่สามารถควบคุมให้เป็นปกติได้โดยการใช้อินซูลิน เช่นเดียวกับคนเรา

ตับอ่อนอักเสบ

มีอาการสำคัญคือ เบื่ออาหาร ท้องร่วง และเจ็บปวดช่องท้อง โรคนี้รักษาให้หายได้ แต่หากปล่อยทิ้งไว้ก็ทำให้ถึงตาย

ไฮเปอร์ไธรอยด์

เกิดจากการที่ต่อมไธรอยด์ทำงานเกินกว่าปกติ แมวชราที่เป็นโรคนี้จะแสดงอาการน้ำหนักลดอย่างมาก และมีพฤติกรรมเบี่ยงเบนสูง เช่น แมวชราทำตัวเหมือนแมวทารก ฯลฯ การรักษาด้วยยาสามารถช่วยได้พอสมควร

มดลูกอักเสบ มดลูกเป็นหนอง หรือฝีในมดลูก

แมวเพศเมียที่ไม่ได้ตอนหรือทำหมันมีอายุเกิน 6 ถึง 7 ขวบ อาจเกิดปัญหามดลูกอักเสบหรือมดลูกเป็นหนองหรือฝีในมดลูกได้ ทั้งนี้จะมีอาการแตกต่างกันไปเช่น ซึมรุนแรง น้ำหนักลด อาเจียร กระหายน้ำจัด ท้องป่อง อาจมีหนองไหลผ่านช่องคลอดออกมาให้เห็น วิธีดีที่สุดในรักษาคือ ผ่าตัดเอามดลูกและรังไข่ออกเสีย

โรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อม

พบได้บ่อยครั้งเช่นกันในแมวชรา โดยที่จะแสดงอาการหายใจลำบากอย่างทันทีทันใด เหนื่อยหอบเมื่อเคลื่อนไหวหรือออกแรงจนบางครั้งแม้เดินไม่กี่ก้าวก็ออกอาการแล้ว อาการข้างเคียงอื่นๆ เช่น ท้องอืด ท้องผูกเฉียบพลัน และไม่สนใจอาหาร สำหรับรายรุนแรงแมวอาจแสดงอาการหมดความรู้สึกหรืออัมพาตของขาหลังทั้งคู่ หากได้รับการรักษาทันท่วงทีจากสัตวแพทย์จะสามารถช่วยประทังอาการและยืดอายุแมวเหล่านั้นต่อไป

โรคของระบบประสาท

มีโรคหนึ่งของแมวชราอันทำให้สมองนิ่ม (จะว่าสมองอ่อนก็ได้) และเสื่อมสภาพ ภาษาฝรั่งเรียก ENCEPHALOMACIA ผลก็คือ การทำงานของอวัยวะที่ใช้เคลื่อนที่เช่นขาทั้งสี่ไม่สัมพันธ์ และประสานกันรวมถึงความสับสนในสมองและจิตใจ แมวป่วยจึงใช้เวลาส่วนใหญ่ในการนอน อย่างไรก็ดีอาการที่แสดงออกเช่นนี้อาจมีสาเหตุอื่น เช่น เนื้องอกในสมอง และการติดเชื้อในสมองก็ได้

โรคหมอนรองกระดูกเสื่อมในแมวก็พบเช่นกัน รวมถึงโรคสมองขาดเลือดด้วย

ส่วนใหญ่แล้วมักไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่พอจะดูแลให้เขาอยู่กับเราไปนานขึ้นเท่านั้นเอง

ถุงข้างก้นอุดตัน

แมวชรามักเกิดการสะสมของสารในถุงข้างก้นเป็นจำนวนมากจนทำให้เกิดความระคายเคือง แมวจะเลียหรือถูก้นกับพื้นจนเกิดอักเสบแดง โรคนี้รักษาได้ไม่ยากนักถ้ารีบพาไปพบสัตวแพทย์

เนื้องอก

แมวยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไร โอกาสพบเนื้องอกมีมากขึ้นเป็นเงาตามตัว อาการและความรุนแรงขึ้นกับชนิดของเนื้องอก นับจากไม่แสดงอาการ และไม่ปรากฎก้อนเนื้อให้เห็นไปจนถึงแสดงอาการและก้อนเนื้อชัดเจน เห็นได้ด้วยตาเปล่า ฯลฯ ส่วนใหญ่แล้วถ้าแมวอายุมากๆ มันทนต่อการรักษาไม่ไหว อย่างไรเสียโปรดปรึกษาหมอเหมียวของท่านดูก่อนนะครับ

 

กลับไปหน้า "คอลัมน์สัตว์เลี้ยง"