Make your own free website on Tripod.com

 

หมาสามารถ

ผศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร

วัตถุประสงค์หลักอันหนึ่งของการคัดเลือกพันธุ์หมาจนมีอยู่มากมายหลายหลากพันธุ์นั้น ก็เพื่อค้นหาหมาที่มีความสามารถเฉพาะด้าน อันจักตอบสนองต่อความต้องการของมนุษย์ ในแง่มุมต่างๆ เช่น เป็นหมาอารักขาปกป้องเจ้านายหรือทรัพย์สิน ใช้เป็นหมาออกช่วยล่าสัตว์ ล่านก หมาตำรวจล่าคนร้าย ยาเสพติด ฯลฯ

วันนี้เราลองมาดูว่าหมาพันธุ์ใดมีความสามารถเฉพาะด้านแค่ไหน ดังนี้

บลูด๊อก และพวกพันธุ์ใกล้เคียงที่มีคำว่าบลู ซึ่งแปลว่า "วัว" นั้นคือใช้ในกิจการล่อวัวให้วิ่งจนเหนื่อย เพราะพ่อค้าเนื้อหรือเขียงเนื้อทั้งหลายเชื่อว่าการออกกำลังกายของวัวเช่นนั้นจะทำให้เนื้อวัวนุ่ม

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ต้นกำเนิดเดิมเป็นของชาวประมง ซึ่งใช้เจ้าหมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ให้ว่ายน้ำออกจากเรือไปกวาดต้อนเก็บเชือก และอวนในทะเลกลับเข้ามายังเรือ

ชาไป่ หมาที่มีรูปร่าง น่าตาออกจะไม่น่าดูชมที่สุดในหมู่หมาพันธุ์แท้ เนื่องจากแทบจะไร้ขนและย่นยับทั่วร่าง โดยเฉพาะใบหน้า ประกอบกับหูเล็กสั้น ที่เป็นเช่นนี้เพื่อประโยชน์ในการเป็นหมาต่อสู้สำหรับกีฬาโบราณ "กัดหมา" โอกาสบาดเจ็บจึงน้อยลง

ปอร์ตุกีส วอร์เตอร์ ด๊อก หรือหมาน้ำปอร์ตุกีส จากชื่อก็จัดว่าชอบลงน้ำ และใช้งานเช่นเดียวกับ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยจับปลาอีกด้วย

คูนฮาวน์ด ตระกูลฮาวน์ด ได้แก่พวกหมาล่าเนื้อ ส่วนคูนนั้นมาจากคำว่า "แรคคูน" สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีมากมายในอเมริกา นักล่าสัตว์จึงมีหมาพันธุ์นี้เพื่อใช้ล่าตัวแรคคูน มันมีคุณสมบัติพิเศษ คือ ปีต้นไม้และว่ายน้ำเก่งจึงตามล่าแรคคูนได้ทุกหนแห่ง

ฟิล่า บราซิลโร เป็นหมาจากอเมริกาใต้ คัดพันธุ์ไว้จากพวกหมานักล่าทั้งหลาย โดยมีความมุ่งหมายให้ต่อสู้กับพวกอินเดียแดง และไล่จับทาสที่หลบหนีจากค่ายแรงงาน

ฯลฯ

นี้เป็นเพียงบางส่วนของ "หมาสามารถ" ที่แปลกๆ และนำมาเล่าสู่กันฟังเพื่อเป็นความรู้เล็กๆ น้อยๆ แก่คนรักหมาครับ

 

กลับไปหน้า "คอลัมน์สัตว์เลี้ยง"