Make your own free website on Tripod.com

 

ฝึกหมาหาส้วม

ผศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร

“คุณหมอขาจะฝึกจิมมี่ให้ถ่ายเป็นที่ทางทำอย่างไร ค่ะ ?”    “อาจารย์ครับไอ้โกอึเรี่ยราดไปทั่วจะฝึกอย่างไรครับ ?”  ฯลฯ

คำถามเกี่ยวกับการขับถ่ายของหมา มันน่าปวดเศียร เวียนหัว มิหนำซ้ำยังเหม็น และน่าคลื่นไส้อีกด้วย แต่เมื่อท่านตัดสินใจเลี้ยงหมาแล้วก็ต้องทำใจละครับว่าเรื่องนี้อาจเกิดขึ้นได้ แต่ตัวท่านเอง เจ้าของ คนเลี้ยง สามารถคลี่คลาย ป้องกันมิให้เกิดเป็นปัญหาได้ครับ ลองติดตามดู

dogback30.jpg (8555 bytes)

การฝึกหัดให้หมาถ่ายเป็นที่เป็นทางหรือตามสถานที่ที่เจ้าของบ้านต้องการ ก็เหมือนหัดเด็กให้ถ่ายในส้วม นั่นแหละครับ ผิดแต่ว่าควรหัดกับลูกหมาทันทีที่นำเขาเข้ามาเลี้ยงในบ้านเลย ซึ่งแรกๆ อาจเกิดอุบัติเหต ุถ่ายผิดที่บ้าง หรือยังไม่ทันฝึกก็ถ่าย ฉี่ให้เป็นที่สกปรกเสียแล้ว อย่างเพิ่งลงมือ ลงไม้ ลงโทษเขานะครับ เหมือนเด็กผิดพลาดได้ การลงโทษด้วยการตีหรือวิธีอื่นใดจะทำให้ลูกหมาเกิดพฤติกรรมผิดปกติ เช่น ฉี่ไหล เยี่ยวแตก ทุกครั้งที่ถูกลงโทษ หรือข่มขู่ตามมา โปรดใจเย็นๆ ค่อยๆ ฝึก อดทนสักน้อยและจะสำเร็จ ก่อนอื่นท่านต้องเข้าใจเสียก่อนว่าลูกหมาจะขับถ่ายเมื่อไร ? ปกติแล้วลูกหมาจะขับถ่ายภายหลังจาก มีกิจกรรม เช่น ตื่นนอน หลังกินนม กินอาหาร โดยเขาจะแสดงอาการบ่งบอกเป็นการเตือน เช่น วิ่งเป็นวงกลม ดมตามพื้นที่ จะฉี่หรืออึ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เจ้าของหรือคนเลี้ยงที่สังเกตเห็นต้องเตรียมการอยู่แล้วว่า อยากให้ใช้พื้นที่ไหนเป็นส้วมของเขาต่อไป

วิธีง่ายที่สุด คือ พาไปใช้ส้วมนอกบ้าน ได้แก่ สนามหญ้า หรือพื้นที่ซึ่งสามารถกำจัด สิ่งปฏิกูลสะดวก แต่อย่ามักง่ายใช้พื้นที่สาธารณะ หรือหน้าบ้านคนอื่นเขาเป็นส้วมหมานะครับ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน ท่านก็เพียงแต่นำลูกหมาออกไปนอกบ้านหลังจากตื่นนอน กินอาหารอิ่ม หรือทำท่าว่าจะขับถ่ายดังกล่าวแล้ว โดยแรกอาจต้องอุ้มออกไปเพราะไม่ทันใจเดี๋ยวไหลซะก่อน แต่ทางที่ดีควรให้เขาวิ่งตามคุณออกไป อย่างสมัครใจจะเป็นการฝึกให้รู้ทิศทาง เช่น ออกทางประตูนี้นะเวลาจะไปส้วม

อีกวิธีหนึ่งก็คือ การถ่ายภายในบ้าน ซึ่งเราจะใช้การขับถ่ายบนกระดาษหนังสือพิมพ์ซึ่งถูก หาง่าย และดูดซับได้ดี โดยยึดหลักว่าให้หมาขับถ่ายภายในบ้านได้แต่ต้องตรงส้วมที่จัดไว้ คือ บนกระดาษหนังสือพิมพ์ หมาจะรู้ได้อย่างไรว่ากระดาษหนังสือพิมพ์เป็นส้วม ?

ท่านสามารถเริ่มทำการฝึกลูกหมาโดยใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ปูลงบนส้วมภายในบริเวณที่เลี้ยงลูกหมา อาจเป็นคอกหรือกรงก็ได้ จากนั้นลูกหมาก็จะขับถ่ายโดยเลือกบริเวณที่ถูกใจที่สุด ซึ่งยังอยู่บนแผ่นกระดาษนั่นเอง ท่านก็เพียงแต่ย้ายกระดาษที่มีเศษอึหรือฉี่ติดอยู่พอเป็นเชื้อ สำหรับ กระตุ้นให้ลูกหมาขับถ่ายตรงที่นั้นๆ ดังนั้นท่านก็สามารถสร้างส้วมแก่ลูกหมาได้ บนกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ถูกวางไว้ตรงตำแหน่งที่ต้องการ โดยไม่ยากนัก ชอบใจวิธีไหนก็ลองเอาไปใช้ดูนะครับ

กลับไปหน้า "คอลัมน์สัตว์เลี้ยง"