faq001.jpg (10077 bytes)

เรียนถามปัญหาเกี่ยวกับสุนัข ดังนี้ค่ะ

  1. สุนัขเท้าเป็นแผลตรงอุ้งเท้า (หนังสีดำหยุ่นๆที่ใช้เหยียบพื้นเปิดออกประมาณ 1.5 ซม.)ดิฉันไม่อยากให้เชื้อโรคเข้าและเหยียบพื้นกลัวแผลไม่ปิดจึงพันผ้าให้โดยใส่ยาใส่แผลสีม่วง บางครั้งใส่เบตาดีน และใช้ผ้าก็อสปิด แต่ก็หลุดทุกวันและเขาเลียด้วย อยากทราบว่าถ้าเป็นแผลตรงอุ้งเท้าควรปิดผ้าไหมคะ แบบไหนจะดีกว่ากันคะ และการที่สุนัขเลียแผลจะทำให้แผลสกปรกหายช้าหรือลุกลามหรือไม่คะ และดิฉันได้ใช้ยา ซอสเซอรี่เจลเป็นยาเร่งเนื้อเยื่อทามา 2 วันแล้ว แต่ก็เลียหลังทายาทุกทีเลยค่ะ ยาชนิดนี้จะได้ผลแค่ไหนคะ
  2. ขอเรียนถามเรื่องยาถ่ายพยาธิค่ะ ที่ผ่านมาใช้ยาคนให้ทานเป็นครั้งคราวประมาณ 4-5เดือนต่อครั้งทำให้ไม่แน่ใจว่าควรให้ทานอะไรดีเพราะไม่รู้ว่าสุนัขเป็นพยาธิหรือไม่ เพราะสุนัขก็ไม่ได้ผ่ายผอมจนผิดปกติ แต่เคยถามหมอสุนัข หมอบอกว่ายาคนใช้กับสุนัขไม่ได้แต่เภสัชกรบอกว่าได้และที่สำคัญดิฉันให้อาหาร สุนัขจรจัดอยู่ 4-5 ตัวเป็นประจำอยากจะถ่ายพยาธิให้เขาด้วย รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ
  3. เรื่องนี้เรื่องยา ค่ะ เพราะมักจะได้ยาเม็ดรีๆ สีออกสีปูนแดงมาเป็นประจำทุกทีเวลาพาหมาไปหาหมอ ไม่ว่าเป็นอะไรก็ตามอยากทราบว่าเป็นยาอะไรค่ะ เพราะมีตุนอยู่เยอะถ้าทราบว่ารักษาอะไร จะได้ไม่ต้องไปหาอีกค่ะเพราะแพงเหลือเกินค่ะ
  4. สุนัขที่บ้านเป็นเส้นเลือดที่หูโป่งพองค่ะ เมื่อก่อนตัวอื่นเป็นพาไปร้านหนึ่ง เค้ากรีดเอาเลือดออก แต่พอเปลี่ยนหมอ คนใหม่บอกว่ากินยาก็หายได้ไม่ต้องกรีด และจะไม่เป็นซ้ำด้วย ขณะนี้ยาใกล้หมดแล้ว (สีขาวเม็ดเล็ก และเม็ดโตหน่อย) แต่หูยังคงพองอยู่ ยุบลงเล็กน้อย ขอคำแนะนำด้วยค่ะ (ยาแพงอีกแล้วค่ะ)

สุดท้ายนี้อยากบอกว่าดีใจมากที่มีโฮมเพจของสมาคมฯ และมีหน้าตอบปัญหานี้ค่ะ ขอให้คุณหมอทุกท่านเมตตาสัตว์ตลอดไปนะคะ (ถึงแม้มันจะไม่มีเจ้าของก็อยากให้ กทม. ร่วมกับสัตว์แพทย์ออกไปฉีดยาสุนัขบ้าให้และทำหมันให้เพื่อแก้ปัญหาสุนัขจรจัด อย่างถูกวิธีค่ะ) ขอบคุณมากๆค่ะ ดิฉัน

มณวิภา

doctor.jpg (10924 bytes)

เรียน คุณมณวิภา

  1. การปิดแผลที่อุ้งเท้าเป็นการป้องกันแผลติดเชื้อแทรกซ้อนและวัตถุแปลกปลอมเข้าไป ในบาดแผล ตลอดจนเพื่อป้องกันการกัดแทะและเลียโดยสุนัขเอง แต่ก็มีข้อจำกัดและข้อด้อย คือ การพันแผลปิดบริเวณนี้ทำให้แน่นหนาลำบาก มักหลุดเมื่อเดินหรือแทะออกง่าย ถ้าสุนัขไปย่ำลงในดิน เลน หรือน้ำก็จะแทรกซึมเข้าบาดแผลทำให้แผลยิ่งแย่กันใหญ่ บางคนปิดจนทึบหรือแน่นเกินไปจะทำให้แผลอับ แฉะ ไม่แห้ง ฉะนั้นการจะปิดแผลหรือไม่ ต้องคำนึงถึงลักษณะบาดแผล ความสามารถในการดูแลสัตว์ นิสัยของสัตว์ และสภาพแวดล้อมในการเลี้ยงดูด้วยครับ เพื่อประกอบการตัดสินใจ วิธีป้องกันสุนัขแทะ เลียแผลทำได้โดยใช้ปลอกคอที่บานออกเป็นแผงรอบคอ เรียกว่า Elizabetian Collar เขาจะเลียแผล เลียยาไม่ได้ อีกทั้งควรเลี้ยงบนพื้นที่เรียบทำความสะอาดสะดวก เช่น พื้นหินขัด เป็นการป้องกันสิ่งสกปรกเข้าไปในแผล เมื่อเขาเลียไม่ได้การใช้ยาโซลโคซีริลจะได้ผลดี แต่จำไว้ว่าแผลนั้นต้องปราศจากการติดเชื้อ มิฉะนั้นบาดแผลที่ปิดรวดเร็วจะเป็นที่กักเชื้อโรคไว้ภายใน

  2. ยาถ่ายพยาธิสำหรับสุนัขโดยตรงมีสรรพคุณและปริมาณความเข้มข้นของยาผิดไป จากยาคน ฉะนั้นขอให้ปรึกษาสัตวแพทย์ จะได้ยาทีมีความจำเพาะและให้ผลเต็มที่ครับ คุ้มกับสตางค์ที่เสียไป

  3. ลักษณะยาดังกล่าวคงบอกไม่ได้แน่ชัดว่าเป็นยาอะไร แต่ถ้าจะให้เดาผมว่าน่าจะเป็นยาบำรุงนะครับ

  4. ถุงเลือดในใบหู หรือ Hematoma นั้น มีวิธีรักษาที่ทำได้หลายวิธี แต่โดยหลักการ คือ ทำให้เลือดในถุงนั้นหยุดไหล กลายเป็นน้ำเลือดก่อน แล้วจึงเจาะหรือผ่าออกมา ถ้ามีน้ำเลือดจำนวนน้อยหมอสามารถดูดออกด้วยเข็ม และใช้ยาย่อยสลายเศษเลือดร่วมก็จะหายไป แต่ถ้าปริมาณน้ำเลือดมาก อีกทั้งยังมีลิ่มเลือดจำนวนมากด้วย ก็จำต้องผ่าตัดเอาทั้งสองสิ่งนั้นออก รวมถึงทำลายถุงเลือดภายในแล้วจึงเย็บปิดให้ถุงนี้ตีบเข้ามาติดสมานเป็นเนื้อเดียวกันดังเดิม ซึ่งผลที่ตามมามักทำให้ใบหูไม่เรียบ แต่จะมีแผลเป็นขยุกขยิกเกิดขึ้นครับผศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร: 11 กันยายน 2541


webpage นี้จัดเป็นที่สำหรับถาม-ตอบ ปัญหาต่างๆเกี่ยวกับสัตว์
ขอเชิญส่งคำถามหรือข้อสงสัยของท่านมาได้ที่ TVMA@veterinary.or.th
สมาคมได้จัดสัตวแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะสาขาเพื่อตอบปัญหาของท่าน


| สัตวแพทยสมาคม | บทบาทของสมาคม | ปฏิทินกิจกรรม |
| ข่าวสาร-วิชาการ | คอลัมน์สัตว์เลี้ยง | ถาม-ตอบ | ติดต่อสมาคม | websiteอื่น | มีอะไรใหม่ | กลับไปหน้าแรก |